Câu hỏi về chất lượng

1. Xin cho biết về cách ép thanh ván Sàn tre Vinatre?

Hiện tại Vinatre có 2 công nghệ để ép thanh ván sàn, đó là Ép Nan và Ép Khối.
Công nghệ được đưa vào ứng dụng đầu tiên là Ép Nan. Nguyên liệu tre được xẻ thành nan, sau khi xử lý luộc, hấp carbon và sấy khô tới độ ẩm tiêu chuẩn, nan tre được bào vuông bốn cạnh và ghép lại với nhau bằng keo thành thanh ván.Tiếp theo thanh ván được đánh mộng và sơn hoàn thiện để trở thành ván sàn.

Đối với công nghệ ép nan, có 2 phương pháp ghép khác nhau tạo nên 2 loại sản phẩm có tính thẩm mỹ riêng biệt được gọi là Sàn tre ép ngang và Sàn tre ép nghiêng. Công nghệ ép nan tạo ra được ván sàn mà vẫn giữ nguyên được đặc tính nguyên thủy và thẩm mỹ truyền thống của cây tre.

Công nghệ mới hơn để ép thanh ván sàn là công nghệ ép khối. Tương tự như ép nan, cây tre được xẻ thành nan và xử lý kỹ thuật, nhưng sau đó nan tre được đập dập để tăng sự thẩm thấu keo vào sợi tre. Nan tre đập dập được nhúng vào keo và ép trong khuôn dưới áp lực cao để trở thành khối tre ép. Khối tre ép này sẽ được xẻ thành thanh ván theo kích thước tiêu chuẩn. Ưu điểm của công nghệ ép khối là tạo ra ván sàn tre có độ cứng cao hơn cả nhiều loại gỗ thông thường dùng làm ván sàn. Ngoài ra, sợi tre bị biến dạng dưới áp lực cao tạo nên sàn tre ép khối có thẩm mỹ tương tự như gỗ tự nhiên.

Ép ván sàn tre là một công đoạn quan trọng, ngoài việc đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, kinh nghiệm là một yếu tố tạo nên sự khác biệt về chất lượng sản phẩm. Chất lượng sàn tre được chi phối rất nhiều bởi công việc ép, cụ thể là ảnh hưởng bởi lực ép, nhiệt độ để kích hoạt keo gắn và thời gian đủ để keo gắn kết sợi tre một cách bền vững.

2. Tỉ lệ keo trong sản phẩm Sàn tre Vinatre là bao nhiêu?

Theo tính toán và đo lường thực tế tiêu hao nguyên liệu keo trong quá trình sản xuất sàn tre, Sàn tre Vinatre Classic (ép nan) có tỷ lệ khoảng 2%; Sàn tre Premium (ép khối) có khoảng 6-8% keo tính theo trọng lượng sản phẩm.

Tại sao lại có sự khác biệt về tỷ lệ keo giữa ép nan và ép khối, và điều này có ý nghĩa gì?

Trong công nghệ ép nan, keo chỉ để đủ kết dính các bề mặt phẳng giữa các nan tre và dưới áp lực cao của máy ép, lớp keo này rất mỏng, do vậy tỷ trọng keo không quá 2% trọng lượng của thanh ván.

Đối với ép khối, keo được thẩm thấu sâu hơn vào sợi tre, thậm chí choán hết lỗ trống của các tế bào tre (các tế bào tre nguyên thủy chứa chất đường lignin, sau khi xử lý chất đường được thải ra ngoài và tạo thành những lỗ trống). Do vậy lượng keo trong sàn tre ép khối sẽ cao hơn và có tỷ lệ khoảng 6 – 8 % trọng lượng ván tre. Khi các phân tử keo choán chỗ các lỗ trống trong tế bào tre sẽ tạo cho sàn tre có khả năng hấp thụ nước, hơi ẩm ít hơn và như vậy mà sàn tre ép khối có ưu điểm kháng ẩm tốt hơn.

Ngay cả với mức 6 – 8 % keo trong sàn tre ép khối, ván sàn tre có ngưỡng sử dụng keo thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc tế về các sản phẩm đồ gỗ có sử dụng keo, ví dụ tỷ lệ keo trong sàn gỗ công nghiệp khoảng 12 – 15%, trong ván MDF khoảng 15 – 18% và trong ván dăm tới trên 20%.

3. Loại keo sử dụng để ép Sàn tre Vinatre?

Không như các loại sàn gỗ công nghiệp hay ván ép MDF sử dụng keo Phenol Formaldehyde (PF) có chứa thành phần Phenol độc hại, Vinatre sử dụng loại keo Ure Formaldehyde (UF) với hàm lượng Formaldehyde thấp – hay còn được gọi là Free Formaldehyde – an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường. Keo UF sử dụng để ép Sàn tre Vinatre đáp ứng tiêu chuẩn E1 của Châu Âu và Mỹ.

4. Sàn tre Vinatre sau khi lắp đặt có bắt buộc phải bảo dưỡng thường xuyên không?

Sàn tre Vinatre được thiết kế và sản xuất với công nghệ đảm bảo sản phẩm không phải bảo trì hay bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng. Trong trường hợp mặt sàn bị trầy xước do có vật nhọn chà xát hoặc mặt sàn bị mài mòn do mật độ đi lại nhiều tại những nơi công cộng, Sàn tre Vinatre hoàn toàn có thể được chà nhám và sơn phủ lại, khi đó Sàn tre Vinatre lại có độ bóng sáng và vẻ đẹp như mới ban đầu.

5. Sàn tre Vinatre có nhiều loại chất lượng khác nhau như sàn gỗ tự nhiên không?

Sàn tre nói chung là một sản phẩm mang tính kỹ thuật, về nguyên lý thì sàn tre được thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định và không có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, trên thực tế sàn tre vẫn là một sản phẩm chứa đựng nhiều giá trị sức lao động thủ công, hơn nữa sản xuất sàn tre cần những máy móc chuyện dụng và những kỹ năng đặc biệt trong quá trình xử lý và lựa chọn nguyên liệu tre để tạo nên một sản phẩm chất lượng cao. Một số yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sàn tre phải kể đến như độ tuổi của cây tre, kỹ thuật sấy, quy trình luộc và hấp carbon, nhiệt độ và thời gian ép, kiểm soát độ ẩm… Do vậy, không phải sàn tre của các nhà sản xuất khác nhau là giống nhau và trên thị trường sàn tre có nhiều mức chất lượng khác nhau.

Vinatre là đơn vị tiên phong phát triển sàn tre tại Việt Nam, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý trong quá trình chế biến và quản lý chất lượng sản phẩm. Sàn tre Vinatre là sự kết tinh của công nghệ lựa chọn và kỹ năng chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết Sàn tre Vinatre luôn có chất lượng Hạng Nhất tại thị trường Việt Nam.

6. Độ cứng Sàn tre Vinatre như thế nào?

Sàn tre ép với các công nghệ khác nhau tạo nên độ cứng khác nhau. Tre ép nan có độ cứng 1410 Psi, cứng hơn so với gỗ Sồi hoặc Tần Bì là những loại gỗ thông dụng để làm sàn nhà. Tre ép khối có độ cứng 3562 Psi, cao hơn cả các loại gỗ cứng trên thị trường. Sàn tre Vinatre Classic (ép nan) rất phù hợp với các công trình nhà riêng hoặc công trình thương mại có mật độ đi lại vừa phải. Sàn tre Vinatre Premium (ép khối) phù hợp với mọi công trình, đặc biệt ứng dụng tốt cho những công trình thương mại có mật độ đi lại cao.

Lựa chọn độ cứng sàn tre tùy thuộc vào tính chất của công trình, nếu quý khách vẫn còn băn khoăn chưa biết nên chọn loại sàn có độ cứng nào cho công trình của mình, hãy liên hệ với Vinatre để được tư vấn hiệu quả nhất.

7. Sàn tre Vinatre có thể được chà nhám và sơn lại không?

Tre ép có cấu tạo tương tự như gỗ tự nhiên và sàn tre hoàn toàn có thể được chà nhám và đánh bóng lại nhiều lần trong trường hợp sàn bị trầy xước hoặc muốn làm sàn mới trở lại.
Quy trình chà nhám và đánh bóng rất đơn giản, có thể sử dụng máy chà nhám cầm tay hoặc giấy chà nhám tay, sau khi chà nhám như mong muốn thì sơn bóng lại bằng sơn chuyên dụng với súng phun sơn. Điều đáng lưu ý là cần lựa chọn loại sơn và màu sơn đúng quy cách.

Trên thực tế gần 10 năm cung cấp sàn tre tại Việt Nam, chưa có công trình Sàn tre Vinatre nào cần phải chà nhám và sơn lại, theo thời gian sử dụng Sàn tre Vinatre ngày càng bóng hơn và vẫn giữ được màu sắc tươi sánh như sàn mới. Chúng tôi khuyến cáo quý khách hàng nên liên hệ với Vinatre để được tư vấn chi tiết trước khi quyết định chà nhám và sơn lại sàn tre.

8. Tuổi thọ của Sàn tre Vinatre là bao lâu?

Sàn tre Vinatre có tuổi thọ tương đương sàn gỗ tự nhiên. Nếu sử dụng đúng cách, Sàn tre Vinatre có tuổi thọ trên 30 năm.

9. Sàn tre Vinatre có bị co ngót, cong vênh không?

Sàn tre được xử lý tốt ở khâu sản xuất, đảm bảo nguyên liệu được hấp sấy về độ ẩm phù hợp với khí hậu Việt Nam. Do vậy, nếu lắp đặt đúng kỹ thuật, sàn tre sẽ ít bị hiện tượng co ngót, cong vênh như sàn gỗ tự nhiên.

10. Mức độ chịu ẩm của Sàn tre Vinatre như thế nào?

Sàn tre tương tự như sàn gỗ tự nhiên có khả năng chịu ẩm cao, có thể chịu được rủi ro đổ nước ra sàn với lượng vừa phải và không thường xuyên. Sàn tre hoàn toàn có thể lắp đặt ở khu vực bếp của các chung cư.

Đóng
0
    0
    Giỏ hàng
    Giỏ trống
    error: Alert: Content is protected !!